Khác với nông dân Việt Nam, đến mùa thu hoạch mới bắt đầu lo năm nay sẽ thu hoạch như thế nào, bảo quản ra sao, nông dân châu Âu lại rất chủ động bởi họ đầu tư nhiều cho bảo quản sau thu hoạch, nhờ vậy giảm lệ thuộc vào thị trường.

Tại một trang trại trồng táo ở Vương quốc Bỉ, để có táo tươi bán quanh năm, bảo quản táo là việc những người nông dân tại đây phải nghĩ tới ngay khi hái quả. Mọi công đoạn khi thu hoạch táo, người nông dân đều phải làm nhẹ để tránh gãy cuống hay hỏng vỏ. Giống như mọi thứ rau quả khác, táo rất nhanh thối ngay cả khi chỉ bị tác động nhẹ, vì vậy mọi công đoạn khác có thể dùng máy móc hỗ trợ còn hái táo vẫn phải hái bằng tay.

Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu - Ảnh 1.

Nông dân tại châu Âu thu hoạch táo.

Táo hái xong được đưa vào băng chuyền phân loại ngay tùy theo kích thước và màu sắc. Các quả bị hỏng sẽ bị loại bỏ để tránh lây lan sang các quả khác. Từ khi táo được hái ở vườn cho đến lúc cho vào kho lạnh, không có bất cứ công đoạn nào phải dùng đến hóa chất bảo quản và ngay cả rửa bằng nước cũng không.

Bà Marleen D'Haemer, Chủ trang trại Le Verger du Paradis nói: "Trước khi ăn táo, muốn rửa cũng được vì có thể có bụi trong không khí bám vào nhưng thường mọi người sẽ ăn luôn, không cần phải rửa".

Trang trại của ông bà D'Haemer có 19 kho lạnh, mỗi kho chứa được 60 tấn quả. Táo ra khỏi kho phải giữ nguyên được màu sắc và hương vị như khi vừa hái. Chi phí bỏ ra để đầu tư các kho này là không ít bởi ngoài đầu tư ban đầu, còn có tiền điện để chạy máy lạnh quanh năm. Chi phí bảo quản chiếm 10% giá bán táo.

"Kho lạnh dùng công nghệ yếm khí. Khi táo đã chất đầy kho, chúng tôi sẽ đóng kín cửa lại, hút hết không khí ra, để duy trì mật độ oxy khoảng 1%. Trong điều kiện đó, có thể bảo quản táo tươi nguyên từ 6 - 8 tháng với nhiệt độ ổn định 0,8°C", ông Martin D'Haeme - Chủ trang trại Le Verger du Paradis cho hay.

Related News :

Related news: VTV1 - Doanh nghiệp điều với bài toán nguyên liệu